TÌM HIỂU VỀ SINGAPORE GREEN PLAN 2030

25-03-2024 quanly

TÌM HIỂU VỀ SINGAPORE GREEN PLAN 2030

Đến với quốc đảo xanh Singapore trong 14 ngày tháng 09 này, các bạn sẽ được tìm hiểu về Singapore Green Plan 2030, một kế hoạch thể hiện quyết tâm của đất nước Sư tử trong 10 năm để thúc đẩy sự phát triển bền vững cho quốc gia.

Ngày 10 tháng 02 năm 2021, chính phủ Singapore công bố kế hoạch Singapore Green Plan 2030, một kế hoạch thúc đẩy các chương trình nghị sự quốc gia của Singapore về phát triển bền vững. Kế hoạch đưa ra các mục tiêu đầy tham vọng nhưng cũng rất cụ thể từ 2021 đến 2030, củng cố các cam kết của Singapore theo 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc và Hiệp ước Paris, đồng thời giúp Singapore đạt được mục tiêu net-zeo trong dài hạn.

Được kết hợp bởi năm Bộ – Bộ Giáo dục, Bộ Phát triển Quốc gia, Bộ Môi trường và Phát triển bền vững, Bộ Thương mại và Công nghiệp, và Bộ Giao thông vận tải – và được toàn thể Chính phủ hỗ trợ, Singapore Green Plan 2030 được xây dựng dựa trên những nỗ lực từ những thập kỷ trước. Kế hoạch này sẽ tăng cường khả năng phục hồi kinh tế, khí hậu và tài nguyên của Singapore, mang lại cơ hội kinh doanh và việc làm mới. Nó sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống người dân Singapore, từ cách làm việc đến hưởng thụ để biến Singapore trở thành một ngôi nhà xanh đáng sống.

Kế hoạch có 5 chiến lược chính

• Thành phố trong thiên nhiên (City in Nature): tạo ra một ngôi nhà xanh thực sự đáng sống và bền vững cho người dân Singapore;
  • Thiết lập lại năng lượng (Energy reset): sử dụng năng lượng sạch hơn và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng để giảm lượng khí thải carbon.
  • Sống bền vững (Sustainable living): biến việc giảm lượng khí thải carbon, giữ cho môi trường sạch sẽ và tài nguyên được sử dụng tiết kiệm trở thành lối sống ở Singapore;
  • Kinh tế xanh (Green Economy): tìm kiếm cơ hội tăng trưởng xanh để tạo việc làm mới, chuyển đổi các ngành công nghiệp và khai thác tính bền vững như một lợi thế cạnh tranh;
  • Tương lai thích ứng hoàn cảnh (Resilient Future): xây dựng khả năng phục hồi khí hậu của Singapore và tăng cường an ninh lương thực.

Việc hiện thực hóa các mục tiêu bền vững này sẽ đòi hỏi nỗ lực của nhiều bên liên quan, trong đó khu vực công dẫn đầu về tính bền vững môi trường, và công dân xanh, nơi các cá nhân, cộng đồng và doanh nghiệp đóng vai trò tích của mình.